ĐỒ ÁN THIẾT KẾ BỆNH VIỆN

Thiết kế bệnh viện cộng đồng Yishun

Là một trong những đất nước có dân số già hóa cao nhất châu Á, Singapore đang phải đối mặt với các vấn đề cấp bách về vấn đề kinh tế và xã hội trong việc tìm ra các giải pháp, môi trường sống phù hợp với người già hơn. Giúp họ  có thể tự tin, đáng sống hơn.

 

Chính vì thế vai trò của bệnh viện Yishun ra đời nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ, công nghệ y tế tiên tiến nhất đồng thời cũng gắn liền con người và thiên nhiên tạo nên một nhịp điệu đồng nhất. Giúp con người hòa mình với thiên nhiên, không bị giới hạn bởi những bức tường gạch khô khan kín mít.

 

Bệnh viện cộng đồng Yishun (YCH) là một trong những bệnh viện cộng đồng lớn nhất của Singapore chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc trung gian để phục hồi những bệnh nhân không nhận được dịch vụ chuyên sâu. Đây là một bệnh viện gồm 428 giường nằm trong một tòa nhà 10 tầng với 2 bãi đỗ xe tầng hầm.

 

Với mục tiêu đưa không gian xanh vào bên trong giường bệnh, gúp các bệnh nhân cảm nhận được như mình đang lạc giữa một khu rừng mưa nhiệt đới mà quên đi cái cảm giác tù túng, ngột ngạt của các bệnh viện nhiệt đới. Để thực tế hóa ý tưởng này thì bệnh viện được thiết kế như là một hệ thống sống, dường như tận dụng được tối đa các điều kiện tự nhiên như nắng mưa, gió, ánh sáng,.. Nhờ vậy mà năng lượng bên trong bệnh viện được tiết kiệm đang kể.

Tòa nhà bao gồm 5 thành phần chính: khu dịch vụ ngoại trú, khu phục hồi chức năng, khu vườn công cộng, khu nội trú, quảng trường.

 

Điểm nhấn của công trình là phần vườn cây ngoài trời, với đa dạng các loại thực vật tạo nên một không gian tươi mát, rất phù hợp với khi hậu của Singapore.

Ở khu vực nhiệt đới nói chung và Singapore nói riêng thì thường phải đối mặt với điều kiện khí hậu đặc trưng của vùng này đó là nóng ẩm. Chính vì thế mà công trình được thiết kế với lớp ” áo ” bên ngoài thoáng mát, tận dụng triệt để các khoảng thông thoáng. Mái hiên rộng, thoáng là một nét nổi bật của các công trình của khu vực Đông Nam Á, giúp cho khả năng che nắng tốt hơn.

ĐỒ ÁN THIẾT KẾ BỆNH VIỆN
Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *