Tổng hợp các mẫu biệt thự cổ điển Pháp

Thiết kế đẹp, mang dáng vẻ sang trọng với những trang trí phào chỉ, trụ cột, phù điêu, mái mansard… khiến những mẫu mẫu thiết kế biệt thự cổ điển Pháp chưa bao giờ thôi cuốn hút. Trong từng đường nét công trình, người ta cảm nhận rõ nét tinh hoa kiến trúc hoàng gia châu Âu. Phong cách kiến trúc chỉ dành cho những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính vững mạnh. Việc sở hữu ngôi biệt thự cổ điển Pháp đẹp được coi là một trong những cách khẳng định lối sống thượng lưu của chủ đầu tư.

VÀI NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ BIỆT THỰ CỔ ĐIỂN PHÁP

Biệt thự theo phong cách cổ điển Pháp ở Việt Nam thường được hiểu đơn giản những công trình được thiết kế với nhiều chi tiết cầu kỳ, tinh xảo, đậm tính nghệ thuật. Phong cách này dựa trên những nguyên lý sắp đặt, cân bằng và phối hợp các yếu tố theo nguyên tắc được quy định chặt chẽ. Bởi thế, chúng mang những nét đặc trưng sau:

1. Sự hình thành của phong cách kiến trúc cổ điển Pháp

Pháp được xem là nơi lưu giữ và phát triển nền kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại. Các công trình kiến trúc nước Pháp mang đậm vẻ thần thoại Hy lạp như: thức Doric, Ionic, Corinthian và cả những kiểu thức của người La Mã như Toscan, Composite.

Một vài phác thảo của kiến trúc sư Pháp thời xưa
Phác thảo của kiến trúc biệt thự cổ điển Pháp

Lịch sử kiến trúc thế giới nói chung và lịch sử kiến trúc châu Âu nói riêng đã để lại rõ nét từng dấu ấn trên bước phát triển của mình trong kiến trúc Pháp. Chính vì thế mà có thể nói rằng, kiến trúc Pháp được thừa hưởng những tinh hoa của kiến trúc nhân loại. Nhưng cũng từ nước Pháp, nhiều phong cách kiến trúc tiêu biểu đã được hình thành và lan rộng ra toàn châu Âu như phong cách kiến trúc Roman, kiến trúc Gothic, kiến trúc Rococo.

Các kiến trúc sư Pháp cũng là những người đi đầu trong việc tạo dựng những thể thức kiến trúc mới; Trên cơ sở kết hợp nhuần nhuyễn những giá trị cổ điển Hy – La với bản sắc văn hóa Pháp. Cũng như với dấu ấn và hơi thở của thời đại để tạo ra những công trình và phong cách rất riêng.

Mẫu biệt thự cổ điển phong cách Pháp- mẫu 01
Mẫu biệt thự cổ điển kiểu Pháp- Mẫu 01

2. Luôn mang tính chất đăng đối, chi tiết hoa văn cầu kì đậm nét Châu Âu thời kì phong kiến

Không giống như biệt thự hiên đại, thiết kế biệt thự cổ điển Pháp nổi bật lên sự cân đối, hài hòa nhưng duyên dáng, mềm mại nhẹ nhàng. Đặc biệt là xu hướng kiến trúc xanh cũng được các nhà thiết kế quan tâm.

Ngôi biệt thự giống như một kiệt tác nghệ thuật chiếm được bao con tim của rất nhiều gia chủ. Có thể sử dụng đá trắng, vàng làm vật liệu ốp ngoài. Điểm thêm đá xanh ốp trên mái càng tôn cho công trình vẻ kì bí, hút hồn người chiêm ngưỡng.

Biệt thự cổ điển Pháp - Mẫu 02
Biệt thự cổ điển Pháp – Mẫu 02
Mẫu biệt thự cổ điển kiểu Pháp-mẫu 03
Mẫu biệt thự cổ điển kiểu Pháp-mẫu 03
 Biệt thự cổ điển Pháp-mẫu 04
Biệt thự cổ điển Pháp-mẫu 04

3. Màu sắc đơn giản nhưng bật lên được sự tinh tế, sang trọng

Biệt thự cổ điển kiểu Pháp thường được phủ bên ngoài bởi 1 lớp màu trắng nhã nhặn nhưng thanh lịch và sang trọng; Hút hồn không biết bao nhiêu ánh nhìn. Vì thế sống trong không gian đó dường như nó tạo cho con người ta một cảm giác thư thái, nhẹ nhàng; Xóa tan đi bao nhiêu căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Chỉ là màu trắng đơn giản thôi nhưng nó lại tạo được sự tương phản trong không gian vô cùng hiệu quả dù không cần những vật liệu tạo hiệu ứng đánh lừa thị giác cầu kì.

 Biệt thự cổ điển phong cách Pháp-mẫu 05
Biệt thự cổ điển phong cách Pháp-mẫu 05
Biệt thự cổ điển kiểu Pháp mái mansard-mẫu 06
Biệt thự cổ điển kiểu Pháp mái mansard-mẫu 06
 Biệt thự cổ điển Pháp-mẫu 07
Biệt thự cổ điển Pháp-mẫu 07

4. Các thức cột được sử dụng trong biệt thự cổ điển kiểu Pháp 

Có 3 loại thức cột cơ bản trong kiến trúc Hi Lạp: cột Doric, cột Lonic và cột Corinth. Sau đó đến thời đế chế La Mã đã phát triển và sáng tạo thêm 2 thức cột nữa đó là cột Tuscan và cột Composte.

Và trong các công trình biệt thự cổ điển có 2 loại thức cột được sử dụng nhiều nhất đó là thức cột Corinthi và thức cột Composte. Được cho là tượng trưng cho vẻ đẹp đầy quyền lực nhưng cũng mềm mại của một nữ hoàng. Ở 2 thức cột này thường được trang trí nhiều hoa văn và có chân đế. Hoa văn là những hình cuốn sóng, hoa lá. Đặc biệt là các loại phiến thảo hình xoắn ốc đầy đặn. Thân cột không trơn mà có những đường sáo rãnh chạy song song (khoảng hơn 20 đường) có nguồn gốc từ thời La Mã, Hi Lạp.

Các thức cột của biệt thự cổ điển phong cách Pháp
Các thức cột của biệt thự cổ điển phong cách Pháp
Biệt thự đậm chất Châu Âu
Biệt thự đậm chất Châu Âu

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích về loại hình biệt thự cổ điển Pháp. Cũng như có thêm nhiều ý tưởng bổ sung vào mẫu biệt thự đẹp dự kiến xây dựng trong tương lai.

Xuân Trường

Công ty cổ phần XD và TM Kiến Tạo Việt

Tổng hợp các mẫu biệt thự cổ điển Pháp
Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *